Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011 – Không làm khó thí sinh

Thời gian làm bài môn Toán là 150 phút, đúng 10h mới hết giờ làm bài, nhưng từ 9h30, nhiều thí sinh tại các hội đồng coi thi THCS Kim Đồng, THPT Phan Châu Trinh… (Đà Nẵng) đã rời trường thi. Các thí sinh được hỏi đều nhận định đề Toán năm nay không khó.

Tại Hội đồng coi thi THCS Kim Đồng, 10h sáng nay 4/6 là thời điểm hết giờ làm bài, nhưng thí sinh đã tan trường thi gần hết.
Thí sinh Trần Ngọc Minh, học sinh trường THPT Trần Phú, dự thi tại HĐCT THCS Kim Đồng nhận định: “Đề Toán năm nay không khó, yêu cầu đề bài không quá nhiều so với thời gian làm bài 150 phút. So với các đề thi năm trước thì đề Toán năm nay có phần dễ hơn”.

De thi tot nghiep mon toan 2011, xem De thi tot nghiep mon toan 2011, De thi tot nghiep mon toan 2011 nhu the nao, cap nhat De thi tot nghiep mon toan 2011

 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
10h sáng mới đúng thời gian hết giờ làm bài nhưng cổng trường thi chỉ còn lác đác vài thí sinh. (Ảnh: Khánh Hiền)

Thí sinh Mỹ Duyên, học sinh trường THPT Nguyễn Hiền, dự thi tại HĐCT THPT Phan Châu Trinh cho biết: “Chỉ khoảng 2/3 thời gian làm bài thi là nhiều bạn trong phòng em thi đã hoàn tất bài làm rồi. Hầu hết các kiến thức để áp dụng giải Toán đều nằm trong chương trình lớp 12, tập trung nhiều ở phần Đại số, không quá khó để bọn em nhớ lại các công thức. Hôm qua đề thi Sinh học không dễ, em cứ lo đề Toán khó nhưng may quá, đề không khó. Theo em nghĩ, các bạn học lực trung bình hoàn toán có thể làm được đề này nếu chăm ôn thi”.

 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Thí sinh tại Đà Nẵng nhận định đề Toán không khó. De thi tot nghiep mon toan 2011

Vừa hết 2/3 thời gian làm bài thi môn Toán, nhiều thí sinh tại Hà Nam đã xin nộp bài và ngồi chờ hết giờ. Trái với sự lo âu, chờ đợi bên ngoài của phụ huynh, các thí sinh cho biết, đề thi Toán khá hay và có thể đạt được điểm tối đa.

Với nụ cười trên môi sau khi ra khỏi phòng thi, bạn Nguyễn Thị Hồng, tại Hội đồng thi Trường THPT Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý phấn khởi: “Trước khi phát đề bài em vẫn thấy hồi hộp, vì em đã xem đề thi tốt nghiệp năm trước thấy có nhiều câu rất khó. Em thấy đề thi Toán năm nay không dễ nhưng nằm trong kiến thức ôn tập của bọn em, các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình học lớp 12 mà bọn em đã học kỹ. Em rất vui với kết quả bài làm của mình”.

 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Thí sinh Hà Nam kiểm tra lại đề thi. De thi tot nghiep mon toan 2011

Dù thời tiết hôm nay nắng nóng, thế nhưng tại các điểm thi, hầu hết các bậc phụ huynh vẫn đội nắng trông ngóng con. Có người tranh thủ đọc sách báo hoặc dựa lưng vào tường tranh thủ ngủ.

Chị Phương, một phụ huynh chia sẻ: “Biết là ở đây cũng chẳng giúp gì được cho con nhưng mình cũng không an tâm về nhà hoặc đi làm việc. Thấy con nó cố gắng ôn học nên mình cũng động viên cháu, cứ hết môn thi thấy con bảo làm bài tốt là mình vui rồi”.

Tại điểm thi Trường THPT Kim Bảng B, nhiều bạn thí sinh cho rằng đề thi hơi khó đối với các bạn có học lực trung bình. Theo nhiều bạn đánh giá, đề thi Toán tốt nghiệp THPT năm nay rất hay và bám sát chương trình học, đối với những bạn chăm học, siêng làm bài tập thì để đạt được điểm cao là không khó.

Bạn Lê Văn Cường, Trường THPT Nam Lý, huyện Lý Nhân cho rằng: “Đề thi năm nay rất phù hợp với kiến thức học của bọn em, chúng em cũng đã được thầy cô cho ôn tập các dạng đề bài tương tự. Khi giám thị phát đề thi, chúng em không bị hụt hãng và rất tự tin làm bài. Em hơi tiếc do vội vàng, không đọc kỹ đề nên đã tính toán nhầm một ý của câu 2”.

 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Thí sinh Hà Nam trao đổi cùng bạn bè kết quả làm bài.De thi tot nghiep mon toan 2011

Tại các cụm thi huyện Bình Lục và Thanh Liêm, đến buổi thi sáng nay không xảy ra tình trạng lộn xộn ở trong và ngoài khu vực thi. Không chỉ các bạn thí sinh ở các trường trong thành phố, thị trấn làm tốt bài thi mà ở các Cụm thi nhỏ, lẻ các bạn thí sinh vẫn làm tốt bài và có thể đạt được nhiều điểm cao.

Các bạn thí sinh khối C cũng cho biết, đề thi Toán năm nay được coi là dễ thở. Do vậy, khi các bạn ra khỏi phòng thi với tâm lý thoải mái, phấn khởi vì đã hoàn thành môn thi được coi là khó nhất.

Kết thúc buổi thi môn Toán sáng nay 4/6, nhiều thí sinh Sóc Trăng thở phào nhẹ nhõm khi làm bài tốt. Em Lâm Quang Sáng, thí sinh tại hội đồng thi THPT Trần Văn Bảy (huyện Thạnh Trị-tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Đề thi môn Toán năm nay dễ hơn sức tưởng tượng của nhiều bạn. Với đề này, những bạn học lực trung bình cũng có thể kiếm được ít nhất là 6 điểm, còn học sinh học khá giỏi thì dễ kiếm điểm tối đa”. Chúng tôi hỏi em dự kiến mình làm được khoảng bao nhiêu điểm thì Sáng cười cho biết: “Chắc chắn trên 9 điểm”.

Theo Sáng, trong toàn bộ đề thi, câu số 3 có phần hơi rắc rối vì thí sinh phải tính kỹ, phải nắm công thức mới có thể làm được.
str toan ee6de Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Thí sinh Sóc Trăng trao đổi về đề thi Toán. (Ảnh: Xuân Lương)
Kết thúc buổi thi hôm nay, toàn tỉnh Sóc Trăng vắng 68 TS, trong đó hệ giáo dục phổ thông vắng 13 TS, hệ GDTX vắng 55 TS. Tình hình trật tự điểm thi tốt, không xảy ra sự cố nào.
Kết thúc buổi thi Toán sáng nay, nhiều thí sinh tại Cần Thơ nhận định đề thi Toán khá dễ. Em Lê Thị Huyền Trần (THPT Phan Ngọc Hiển) vừa ra khỏi cổng là chạy đến ôm chầm lấy mẹ, hồ hởi báo tin: “Đề dễ nên con làm hết, chắc cũng 7-8 điểm”, cả 2 mẹ con cùng cười vui. Cùng tâm trạng vui như Huyền Trân, nhiều thí sinh tại Hội đồng thi này cũng hồ hởi “Làm đúng hết rồi, đậu rồi các bạn ơi…”.
ct toan 11cb9 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Thí sinh Cần Thơ vui mừng bên người thân sau khi kết thúc buổi thi Toán sáng nay 4/6. De thi tot nghiep mon toan 2011

Theo các thí sinh cho biết, đề có 5 câu, câu nào cũng có thể lấy điểm được. Trong đó, câu dễ nhất là câu 1, tính và vẽ đồ thị. Em Nguyễn Hoàng Nam (THPT Thái Bình Dương) nói: “Phần nào em cũng lấy điểm nên chắc chắn là sẽ đạt điểm cao. Em thấy đề dễ hơn năm trước nhiều lắm, em làm còn dư rất nhiều thời gian. Trong phòng thi nhiều bạn khi mở đề cũng xuýt xoa vì thấy có thể làm tốt”.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh khác cũng bày tỏ, có những câu cũng mất nhiều thời gian để làm như phần tích phân, hình học, nếu không tính kỹ cũng có thể sai và mất điểm. Nhìn chung, môn Toán đối với các thí sinh THPT cơ bản đều hoàn thành tốt bài làm.

Còn tại các điểm thi GDTX như THCS Đoàn Thị Điểm, TTGDTX Kỹ thuật – Tổng hợp - Hướng nghiệp… dù không có nhiều nụ cười như học sinh hệ THPT, song các thí sinh cho biết đều làm bài khá tốt, không đạt điểm cao nhưng có thể đều trên trung bình.

Em Trần Mỹ Nhiên (GDTX Phong Điền) cho biết: “Thời gian 150 phút em làm dường như không kịp vì có những phép tính khá mất nhiều thời gian để làm. Tuy nhiên, em cũng hoàn thành được những câu dễ để lấy điểm, có những câu khó em chỉ làm được chừng một nửa”. Em Nhiên khẳng định, chắc chắn em làm được từ 5- 6 điểm.

Chia sẻ với PV, các phụ huynh khi thấy con mình làm bài tốt đều tỏ ra hài lòng. Ông Thạnh (ngụ phường An Hội) cho biết, các môn thi trắc nghiệm con ông đều làm được từ 6 điểm trở lên, nếu môn Toán đạt điểm cao thì đã có thể đủ điểm đậu.

Theo đánh giá của thí sinh tại tỉnh Quảng Nam, đề thi môn Toán hơi dài và khó đối với những bạn có sức học trung bình. Nhiều thí sinh không tự tin lắm vào bài làm của mình. Dù đã gần hết giờ làm bài nhưng không có nhiều thí sinh ra về sớm mà vẫn còn nán lại làm bài.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Hoàng Yến (lớp 12 trường THPT Trần Cao Vân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết: Theo em đề thi môn Toán so với các môn đầu hơi khó hơn, các môn thi trước em làm rất tự tin nhưng đối với môn Toán thí hơi dài và khó đoán được điểm trước. Riêng em chỉ làm được khoảng 50%.

 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Đối với nhiều thí sinh ở Quảng Nam, đề Toán dài và hơi khó đối với những bạn có sức học trung bình. (Ảnh: Công Bính)
Thí sinh Nguyễn Thanh Thư (lớp 12 trường THPT Phan Bội Châu, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết: Môn Toán sáng nay so với bốn môn thi trước đề dài và hơi khó, nhiều bạn chỉ làm được khoảng 50%. Không riêng gì em mà nhiều bạn khác cũng bảo đề hơi khó, hy vọng đạt từ 4-5 điểm là được.
Tại Nghệ An, ở số điểm thi trên địa bàn thành phố Vinh, Diễn Châu, Yên Thành…, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm hơn dự kiến.
 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Thí sinh Nghệ An làm bài môn Toán xong sớm hơn dự tính. (Ảnh: Thúy Vân)

Tại điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật, các thí sinh làm xong bài khá sớm. Em Hoàng Trọng Anh, học sinh trường Vinh I kết thúc bài làm khi thời gian còn tới 50 phút với tâm trạng phấn chấn. Em cho biết: “Đề Toán năm nay không khó, học sinh trung bình cũng có thể làm được và điểm 5 là dễ dàng. Em tự tin mình sẽ chiếm điểm tuyệt đối”.

Có phần rụt rè hơn nhưng Hoàng Anh – học sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh cũng thừa nhận đề Toán năm nay không quá dài, và vừa tầm với lực học của học sinh trung bình.

Phấn khởi bước ra khỏi phòng thi, em Thái Thị Hân, học sinh trường THPT Hữu Nghị khoe với bố: “Con làm khá bố ạ. Điểm 10 con không giám nhưng điểm 9 là chắc chắn”.

Các điểm thi tại Yên Thành như THPT Yên Thành 2, THPT Yên Thành 3, THPT Phan Túc Trực…, các thí sinh kết thúc bài thi cũng khá sớm. Em Nguyễn Hữu Thắng, học sinh trường THPT Yên Thành 2 cũng tự tin mình làm bài khá tốt. Em cũng cho biết thêm là đề Toán năm nay không quá khó, phù hợp và đi sát chương trình học.
Kết thúc môn thi thứ 5 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, thí sinh TPHCM nhận xét đề thi này quá dễ. Thậm chí có thí sinh chuyên khối A cho biết chỉ mất 45 phút để làm đề này.

Tại Hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) sau khi hết môn thi Toán, các thí sinh ra về với tâm lý thoải mái. Nhiều thí sinh vừa bước ra cổng trường gặp bạn đã kêu rằng “ không ngờ đề dễ như thế”.

040611Thi sinh hon ho sau buoi thi c9850 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Thí sinh tại Hội đồng thi THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM sau buổi thi Toán. (Ảnh: Lê Phương)

Thí sinh Trần Ngọc Bảo Độ, học sinh trường Marie Curie lại tự tin “ Đề quá dễ, toàn áp dụng công thức trong phần ôn tập hết. Em học chuyên khối A nên làm được cỡ 9 điểm, với học sinh trung bình chắc cũng làm được 7 điểm rồi”.

Còn thí sinh Mai Phương Anh, học sinh trường THPT Lê Thị Hồng Gấm cho biết: “Đề Toán dễ nhất trong các môn vừa thi. Nội dung nằm hoàn toàn trong chương trình ôn tập cả và đa phần không có câu lý thuyết hoàn toàn. Em thích nhất là câu hình học không gian vì mỗi câu đều độc lập chứ không liên kết với nhau. Đề không quá dài nhưng em cẩn thận nên tính toán khá kỹ chậm mà chắc nên làm xong còn dư 30 phút”.

040611Nu cuoi tuoi roi cua thi sinh TPHCM 937aa Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Nụ cười tươi rói của nữ thí sinh TPHCM sau buổi thi Toán. (Ảnh: Lê Phương)
Theo thí sinh này, trong phòng có thí sinh chỉ mất hơn 45 phút là làm xong. Thí sinh Phương Anh nhận định rằng bài làm của mình khả năng được cỡ 7, 8 điểm. Sau khi thi môn này, nữ thí sinh cười tươi cho biết: “Hết môn này em thấy nhẹ cả người”.
Theo nhận định chung của thí sinh tại Thanh Hóa, đề thi môn Toán không khó, nhưng một số học sinh gặp khó khăn với phần Hình học.
Sáng nay, thời tiết tại Thanh Hóa rất nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lúc 10h sáng khoảng 37 – 39 độ nên các phụ huynh học sinh và thí sinh dự thi gặp nhiều vất vả. Tuy nhiên, do đề thi môn Toán không khó nên hầu hết các học sinh đều ra về trong tâm trạng thoải mái.
 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Thí sinh thảo luận bài thi Toán. (Ảnh: Lan Anh)

Em Lê Thị Nhàn, một thí sinh dự thi tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Mộng Tuân chia sẻ: “Với đề thi môn Toán này, em nghĩ mình làm được khoảng trên 7 điểm. Các bạn dự thi trong phòng em ai cũng làm được nên em nghĩ sẽ không có thí sinh nào bị điểm liệt bởi môn này”.

Tuy nhiên, cũng một số ý kiến bạn thí sinh cho rằng, đề thi môn Toán có phần Hình học hơi khó, các bạn phải tốn nhiều thời gian để tính toán mới tìm ra được kết quả.

Thí sinh Trần Văn Việt bày tỏ: “Em phải mất 30 phút để tính toán câu Hình học trong đề thi mới ra kết quả. Bởi em là học sinh không chuyên khối A nên mới mất nhiều thời gian như vậy. Nhưng với các bạn học chuyên khối A thì em nghĩ câu Hình này cũng đơn giản hơn”.

Một số bạn thí sinh còn chưa tin tưởng lắm về đáp án mình làm ra nên tan buổi, các bạn còn tụ tập rất đông tại cổng trường để tính toán, trao đổi bài với nhau, mong tìm được đáp án thích hợp nhất.
 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Trời nắng nhưng nhiều thí sinh Thanh Hóa vẫn tươi cười vì làm được bài thi Toán. (Ảnh: Lan Anh)

“Em không biết kết quả thế nào, vì em chưa dám khẳng định các đáp án của mình là đúng. Em phải lắng nghe kết quả từ các bạn thí sinh khác thì mới tìm đựơc kết quả chính xác nhất”.

Do thời tiết sáng nay rất nắng nên nhiều địa điểm thi tại Thanh Hóa chỉ sau 15 phút là không còn bóng dáng thí sinh hay phụ huynh nào lảng vảng quanh điểm thi. Các thí sinh cùng người nhà chỉ muốn nhanh chóng về nhà để tránh nắng, nghỉ ngơi chuẩn bị cho môn thi cuối cùng.
Sáng nay, mặc dù thời tiết tại Hà Nội khá oi bức nhưng các thí sinh vẫn rất phấn khởi bởi đề toán rất “dễ thở”. Cơ hội để kiếm được điểm khá, giỏi rất cao.
Vũ Đông Thành, Nguyễn Thu Trang – học sinh lớp 12 A4, Trường THPT Cầu Giấy, rất phấn khởi khi nói về bài thi của mình: “Bọn em thấy đề toán năm nay ra rất vừa tầm với lực học của học sinh, sát với chương trình ôn tập, bọn em làm hết bài mà còn thừa nhiều thời gian. Chúng em cầm chắc làm đúng 80%”.
hnoi toan 2e037 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Thí sinh Hà Nội ra sớm với vẻ mặt rạng rỡ vì đề Toán không khó. (Ảnh: Hương Thắm)

Với Lê Thanh Tùng – học sinh lớp 12TN2, trường THPT Yên Hòa thì rất hớn hở về bài làm của mình: “Em tin rằng mình phải làm đúng 90%, duy chỉ có ý 2 câu 4 phần dành cho chương trình nâng cao em chỉ ôn qua nên không nhớ cách làm, còn các phần khác em làm rất nhanh. Em nghĩ môn Toán là cơ hội gỡ điểm cho em”.

Trịnh Hồng Vân – học sinh lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Siêu thì cũng có sắc mặt tươi vui không kém các bạn: “Trong các môn thi vừa qua, em thấy môn Toán mình làm tốt nhất, em làm hết bài mà còn thừa 30 phút, thời gian còn lại em ngồi soát lại bài. Em nghĩ mình sẽ phải được 9 điểm”.

Tại Khánh Hòa, kết thúc buổi thi môn Toán sáng 4/6, nhiều thí sinh cho biết đề thi năm nay tương đối dễ, với thời gian 150 phút, học sinh có thể làm bài thoải mái, nhiều em làm xong sớm. Các thí sinh cho rằng, cấu trúc đề thi là dạng quen thuộc với đa số học sinh, học sinh có học lực trung bình cũng có thể làm được 2/3 đề. Tuy nhiên, vẫn có những câu phân loại học sinh.

Em Cao Minh Hùng, thí sinh dự thi tại hội đồng thi Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) cho biết: “Đề thi không khó. Còn khoảng 30 phút nữa mới hết giờ làm bài nhưng em đã làm xong, còn thời gian thì soát lại bài. Nhiều bạn trong phòng em cũng làm xong sớm”.

kh toan c58ba Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Thí sinh tại Khánh Hòa phấn khởi vì làm được bài thi Toán. (Ảnh: Nguyễn Thành Chung)

Em Quỳnh Thư, thí sinh dự thi tại trường chuyên Lê Quý Đôn nói: “Đề Toán dễ hơn em nghĩ trước khi vào phòng thi. Nói chung, em yên tâm với môn thi này. Tệ nhất em cũng được 7 điểm. Chiều nay em thi môn cuối cùng là ngoại ngữ. Em sẽ cố gắng thêm chút để đạt điểm cao nhất có thể”.

Bên cạnh những em làm được bài, một số em cũng tỏ ra tiếc nuối vì hơi vội vàng hay chủ qua nên xảy ra nhầm lẫn. Đề thi Toán khá dễ nên không khí tại các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều diễn ra trật tự, an toàn. Không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

Theo ghi nhận nhanh từ Huế trong buổi thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 sáng nay 4/6, đa số các thí sinh đều làm được bài và dư giờ nhiều. Em Võ Thị Xuân Hương, THPT Nguyễn Trãi (phường Phú Bài, Thị xã Hương Thủy) cho biết: “Em làm được hơn 70% và tự tin đúng gần hết. Em dư giờ gần nửa tiếng nhưng ngồi lại phòng thi để dò bài cẩn thận. Trong phòng thi của em, các bạn cũng làm bài xong trước giờ thu bài rất nhiều nhưng ai cũng không dám ra sớm mà ngồi lại kiểm tra bài cẩn thận”.

Về đề Toán, nhiều thí sinh cho rằng câu 3, phần I về hình đại số là khó làm vì đòi hỏi cả tư duy về hình học không gian và đại số. Phần tính tích phân cũng được đánh giá hơi khó, cần thời gian để phân tích các bước làm.

 Đề thi tốt nghiệp môn toán 2011  Không làm khó thí sinh
Nhóm học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (thị xã Hương Thủy, Huế) đang bàn luận về phần thi Toán. Đa số đều làm được và thừa thời gian. (Ảnh: Đại Dương)

Số liệu báo cáo từ Sở GD-ĐT Thừa Thiên – Huế về tình hình thi sáng nay ở Huế ghi nhận không có thí sinh nào quay tài liệu hay nhờ người thi hộ. Toàn bộ đi thi đầy đủ, chỉ có thêm 1 trường hợp thí sinh nữ phải nghỉ thi vì sốt phát ban nặng. Đặc biệt không có tai nạn giao thông nào đối với thí sinh và giám thị coi thi.

Từ khóa: · · · · · · · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb